8 LỖI “Ngớ ngẩn” khiến khách hàng rời website của bạn nhanh chóng

0
363
Hướng dẫn sử dụng wordpress blog để kiếm tiền online
Hướng dẫn sử dụng wordpress blog để kiếm tiền online
Hướng dẫn sử dụng wordpress blog để kiếm tiền online
Hướng dẫn sử dụng wordpress blog để kiếm tiền online

Nếu AE đang đổ tiền vào quảng cáo (Facebook, Google, Email, SEO, …) để hướng khách về website của mình, nhưng vì một số lỗi ngớ ngẩn mà khiến khách hàng quay ra (thoát khỏi website) chỉ sau vài giây đọc mà không để lại bất cứ thông tin gì cho AE chăm sóc. Như vậy thì có đổ tiền nhiều hơn nữa vào quảng cáo thì hiệu quả có tăng hay sẽ giảm đi ? Tôi cá là AE còn đang lúng túng không biết khách hàng của mình thích hoặc không thích điều gì để mà sửa đổi. Và đây là những lời khuyên của tôi dành cho AE khi xây dựng một website bán bđs.

1. Nếu có thời gian và đầu tư đúng mực, AE cần có 2 loại website này.

+ Thứ nhất là website tổng hợp với tên miền chung chung như nhadat24h, canhototnhat, batdongsansaigon, diaocsaigon, … hoặc một tên miền gì đó mà bạn thích. Website này sẽ là nơi chia sẻ tổng hợp các thông tin về bđs mà bạn đang phân phối, cũng như các dự án mà bạn nắm thông tin. Ở website này bạn cũng có thể chia sẻ về phong thủy, tư vấn đầu tư, tư vấn vay vốn, …

Nói chung là một website tổng hợp, giống như một kho thông tin của bạn dành cho khách hàng vậy.

+ Thứ 2: bạn cần ít nhất 1 đến vài Landing Page (trang đích) để tập trung vào một sản phẩm mà bạn đang phân phối tại thời điểm đó. Landing Page sẽ giúp tối ưu chuyển đổi, tăng tỉ lệ mua hàng/điền form/đăng ký email/đăng ký tư vấn, …

Với tôi, mỗi dự án mà tôi tập trung, tôi đều xây dựng 1 – 3 Landing Page với các nội dung khác nhau để tiếp cận khách hàng. Tôi không biết chắc khách hàng của mình thích kiểu nội dung nào, cách bố cục ra sao, nên việc có nhiều hơn 1 landing page giúp tôi kiểm tra được hành vi của khách hàng và từ đó cải thiện tỉ lệ chuyển đổi.

Tự tay thiết kế Landing Page chuyên nghiệp

Việc xây dựng 1 Landing Page cũng nhanh và tiết kiệm tài chính hơn so với việc làm một website dự án dạng tổng hợp. Tuy nhiên nhiều AE vẫn đang bị rối, thậm chí không biết làm landing page thế nào. Vì vậy, tôi sẽ có buổi chia sẻ về chủ đề “Tự tay thiết kế Landing Page cho BĐS” chỉ đơn giản bằng cách kéo thả, copy – paste là có ngay một Landing Page đẹp, load siêu nhanh để dùng cho việc chạy quảng cáo dự án. Nếu AE quan tâm thì hãy comment dưới bài này nhé, tôi sẽ thông báo cho AE khi có lịch offline.

2. Website load (tải) quá chậm

Khách hàng ngày càng lười (sự thật là thế) nên việc bắt khách hàng phải đợi một website nào đó tải thông tin lâu (hơn 10s) sẽ là một thất bại. Khách hàng lập tức thoát ra để vào một website khác load nhanh hơn. Và tất nhiên, nếu bạn đang chạy quảng cáo thì bạn sẽ mất tiền NGU vì cái lỗi này. Tiền thì vẫn phải trả cho FB/Google nhưng khách vào thì thoát ra ngay lập tức.

Kiểm tra tốc độ Load website

Lời khuyên của tôi là website cần phải load từ 5s đổ lại, tức là sau khi khách hàng click vào link để vào website thì chậm nhất 5s họ phải thấy hết nội dung trên website, chứ không phải tới 5s rồi mà vẫn quay đều, quay đều, quay đều mãi…

Để thiết kế Landing Page trên nền tảng wordpress (nền tảng thiết kế website phổ biến nhất hiện nay) thì bạn có thể tự mua một mẫu theme về Landing Page trên Themeforest về làm với mức giá mua là từ 58$ chưa tính phí thanh toán. Hoặc có thể mua bộ Thrive Themes chuyên thiết kế Landing Page với giá từ 67$.

Tuy nhiên tôi cũng xin lưu ý với bạn rằng, bạn cần phải biết chút về kỹ thuật, đặc biệt là tự tay thiết lập một website wordpress thì  mới có thể sử dụng bộ theme trên để thiết kế Landing Page được. Với tôi, để sử dụng được bộ theme trên khi mới mua về cũng phải mất 3-4 ngày để vọc vạch, rồi sau đó là 7-10 ngày để hoàn thiện mới sản xuất ra được một Landing Page tạm ưng ý. Quá tốn thời gian các bạn à.

Còn nếu bạn không rành về kỹ thuật thì phải móc hầu bao để thuê. Giá thuê thiết kế một Landing Page cơ bản cũng tầm 1-1,5 triệu vnd, còn nếu là Landing Page cao cấp, bạn sẽ phải chi trả từ 3 – 5 triệu đấy. Không hề rẻ chút nào đâu !

Nhưng nếu bạn sử dụng platform thiết kế Landing Page do tôi chia sẻ trong buổi offline tới, bạn có thể thiết kế một Landing Page trong vòng 1 tiếng (ấy là mới làm) mà chẳng cần biết mẹ gì về kỹ thuật cả. Đơn giản là kéo thả, copy-paste mà thôi. Tôi còn tặng kèm bạn vài mẫu Landing Page chuyên nghiệp đúng ngành bđs luôn, chắc bạn chỉ cần mất 30p là có một Landing Page chất lừ, bạn bè cũng phải trố mắt vì khả năng của bạn.

Còn vấn đề Load nhanh hay chậm ư, chắc chắn landing page của bạn sẽ load nhanh như một cơn gió mà không cần tốn 1 đồng tối ưu. Vì mọi thứ chúng tôi đã tối ưu sẵn hộ bạn rồi. Bạn thấy kích thích chứ, hãy nhích thôi, còn chần chừ gì nữa, chẳng lẽ để mất hàng tá khách hàng rồi mới chịu thay đổi à.

3. Hình ảnh quá nhỏ, mờ hoặc kích thước quá lớn

Cái lỗi này tưởng chừng vô vị và ít người mắc phải nhưng khi đi khảo sát thực tế thì tôi thấy anh em bị mắc rất nhiều. Đơn giản là họ không hiểu đâu là hình ảnh đủ đẹp để khách hàng vẫn khen tốt, trong khi đó không làm nặng website.

Tôi sẽ chia sẻ cho AE vài key để AE tối ưu hóa hình ảnh của mình, đảm bảo hình vẫn đẹp long lanh và nhẹ nhất có thể.

4. Không có nút Call To Action (CTA – Kêu gọi hành động)

Nhiều lúc rảnh tôi chui vào một số quảng cáo để xem AE tối ưu website thế nào, thì thật buồn cười là cả một cái website dài đằng đẵng không có lấy một nút kêu gọi hành động kiểu: Điền form để nhận báo giá | Điền form để đăng ký tư vấn | Điền form để đăng ký tham quan dự án | Đăng ký nhận bảng giá | Nút gọi điện nhanh.

Nút Call To Action

Khách hàng giờ siêu lười, kể cả khi website của AE cung cấp giá trị cho họ nhưng AE lại vô tình giấu cái thông tin liên hệ ở đâu đó mà khách hàng khó tìm thì họ vẫn sẽ thoát ra và tìm một website khác có thông tin liên hệ dễ tìm để mà nhờ tư vấn chi tiết dự án.

AE có thấy mình đang mất tiền NGU vì cái lỗi chẳng ra gì này không ?

5. Website dạng tổng hợp nhưng có quá ít bài viết

Nhiều AE vẫn chưa biết Landing Page là gì hoặc chưa bao giờ thử làm Landing Page để chạy quảng cáo. Đa phần AE vẫn mang nặng cái suy nghĩ website là một nơi để đăng bất cứ thứ gì liên quan đến ngành bđs AE đang làm, đó là một website tổng hợp. Vì thế chuyện bắt gặp AE chạy quảng cáo về website tổng hợp khá nhiều.

Nhưng AE lại quên mất một điều rằng, nếu cái web tổng hợp mà có quá ít thông tin, chỉ lèo tèo vài bài viết thì khách hàng sẽ khó có thể đặt lòng tin vào bạn. Họ chỉ có thiên hướng đọc tham khảo rồi thoát ra để tìm một website khác tin cậy hơn thì mới để lại thông tin hoặc nhấn nút liên hệ để nhờ tư vấn. Vậy có đúng là AE lại tốn tiền quảng cáo mà chẳng được cuộc gọi nào không !

6. Khách hàng ngại gọi bạn hơn là việc để lại thông tin nhờ tư vấn hoặc chat trực tiếp trên website

Tôi có vài website về bđs đã có tuổi đời hơn 5 năm và tôi nhận thấy một điều rằng KH ngày càng không thích tự gọi cho bạn mà thích để lại thông tin để chờ bạn gọi lại tư vấn cho họ hoặc chat với bạn qua công cụ chat tích hợp với website.

Tiện ích chat trực tiếp trên website

Vì thế khi thiết kế website, bạn cần cài thêm một vài tiện ích để khách hàng có thể chat trực tiếp với bạn trên website, ví dụ như tawkto, uhchat, plugin chat fb, Zalo, …

7. Website không tương thích với nền tảng di động

Nếu bạn để ý đến những con số thông kê, bạn sẽ thấy mình đang vứt tiền NGU vì không chịu cập nhật. Hơn 80% khách hàng hiện nay sử dụng Smartphone để tìm kiếm thông tin và truy cập vào các website đích. Vì thế một website không tương thích với nền tảng di động sẽ khiến trải nghiệm người dùng ở mức thấp, đồng nghĩa với việc họ sẽ thoát ra sớm và Google sẽ đánh giá điểm tệ cho website của bạn.

Đây cũng là một key trong việc tối ưu giá thầu quảng cáo đó. Website tương thích tốt với nền tảng di động thì giá thầu quảng cáo cũng sẽ được giảm phần nào.

Vì vậy, hãy kiểm tra lại ngay xem website của bạn đã tương thích với nền tảng di động hay chưa bằng việc hỏi bên kỹ thuật thiết kế website (nếu bạn thuê người thiết kế website). Hoặc đơn giản, dùng chính cái smartphone của mình vào thử website của mình, đặt mình là khách hàng xem họ có thoải mái khi vào website của bạn hay không !

8. Nội dung website toàn thông tin dự án, không có chút nội dung nào là kiến thức riêng

Lỗi này có lẽ là phổ biến nhất và khiến AE mất tiền nhiều nhất khi chạy quảng cáo.

Sở dĩ lỗi này gặp nhiều vì hầu hết AE không có kỹ năng viết content tốt nên chỉ biết đi copy – paste những thông tin dự án mà CĐT họ gửi cho rồi đăng lên, chứ không tự mình phân tích, đánh giá và đưa ra những quan điểm cá nhân để thể hiện cái tôi của mình trong đó. Chính điều này khiến KH cảm thấy nhàm chán và không tin tưởng vào bạn.

Bạn thấy sao khi KH vào 10 website thì 9 cái đều chung 1 nội dung không ? Vì đơn giản nội dung đó đều từ CĐT mà ra chứ người chủ website chẳng biết thêm thắt hay biến tấu gì nhiều cho nó thành của mình. Vậy hiệu quả ở đâu nhỉ ? Có chăng thì chỉ khi thần may mắn ngủ quên và làm rơi một chút xuống web của bạn mà thôi.


Trên đây là 8 lỗi phổ biến mà theo tôi sẽ khiến trải nghiệm khách hàng không được tốt và họ sẽ sớm thoát khỏi website của bạn, đồng nghĩa với việc bạn sẽ mất tiền quảng cáo mà chẳng ra khách.

Hãy sớm kiểm tra và khắc phục ngay 8 lỗi này trên website của bạn nhé.

Nếu khó khăn, hãy inbox cho tôi để tôi soi giúp lỗi cho bạn và gợi ý cho bạn một vài thứ để bạn có thể cải thiện nó.

– Nguyễn Duy Đại – 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here