[Blog WordPress] Tối ưu các thông số cần thiết cho một blog wordpress

0
402
Hướng dẫn sử dụng wordpress blog để kiếm tiền online
Hướng dẫn sử dụng wordpress blog để kiếm tiền online
Hướng dẫn sử dụng wordpress blog để kiếm tiền online
Hướng dẫn sử dụng wordpress blog để kiếm tiền online

Bạn mới tạo được blog wordpress nhưng chưa biết cấu hình hoặc tối ưu ra sao. Xem ngay bài hướng dẫn này để biết cách tinh chỉnh những thông số cần thiết cho wordpress blog của bạn.

Ở bài viết này, tôi sẽ hướng dẫn tinh chỉnh các thông số sau:

1. Thiết lập trang quản trị blog wordpress

Sau khi đăng nhập vào blog wordpress, bạn sẽ thấy một mớ bòng bong thông tin hiện ra. Với kinh nghiệm và thói quen của tôi, tôi sẽ tắt bớt các thông tin không cần thiết, chỉ để lại những vùng dữ liệu cần theo dõi để trang chủ quản trị vừa gọn gàng và vừa chuyên nghiệp.

Các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Bật tính năng chống spam của Akismet. Đây là một tính năng rất hữu ích và hoàn toàn miễn phí của wordpress, cung cấp sức mạnh chống spam comment cực kỳ mạnh mẽ.

Với những blog mới lập, tính năng này không quá quan trọng vì blog của bạn chưa có gì để người khác đi spam cả. Nhưng khi blog đã phát triển được một thời gian và có nhiều bài viết hay, lúc này những dân spam link bắt đầu dùng công cụ và cả tự tay để đi spam link nhằm SEO cho trang của họ, bằng cách gắn link vào những comment cuối các bài viết của bạn. Cá nhân tôi thì rất không thích hành động này, nên tôi thấy comment spam nào là tôi sẽ xóa ngay lập tức. Nhưng khổ nỗi, nếu họ spam bằng công cụ (tool) thì bạn xóa sẽ không xuể được, có khi một ngày lên tới hàng trăm, hàng ngàn comment đểu để đi link.

Việc kích hoạt tính năng chống spam của Akismet sẽ giúp blog wordpress của bạn được bảo vệ tối đa nhờ cơ chế hoạt động thông minh và học hỏi từ những báo cáo trước đó. Tôi đánh giá cao tính hiệu quả và sự tự động của Akismet, nên hầu như blog wordpress nào tôi lập ra, tôi đều bật tính năng này lên.

Để bật tính năng chống spam của Akismet, cách đơn giản là bạn chỉ cần nhấn vào chữ enable ở dòng thông báo như dưới hình. Vậy là xong thôi.

Bật tính năng chống spam của Akismet

Bước 2: Tắt các báo cáo hiển thị không cần thiết

Tôi khá khó chịu với các báo cáo mặc định do blog wordpress đưa ra, vì nó ôm đồm quá nhiều thứ mà tôi thấy không cần quan tâm. Vì thế, điều tôi hay làm đầu tiên đó là tắt bớt những báo cáo không cần thiết, chỉ để lại những cái tôi cần để lần sau truy cập vào trang chủ admin, tôi sẽ thấy ngay những thông số báo cáo này.

Để thực hiện giống tôi, bạn cần làm 2 thao tác như sau:

+ Click vào tam giác nhỏ ở chỗ Tùy chọn hiển thị

Tối ưu các thông số cần thiết cho một blog wordpress

+ Tắt hết các dấu check khác đi, chỉ để lại các dấu check ở ô mà tôi đã chỉ mũi tên

Tối ưu các thông số cần thiết cho một blog wordpress

Xong rồi đấy, bạn hãy nhìn lại trang chủ quản trị xem đã gọn gàng và chuyên nghiệp hơn chưa nào.

2. Thiết lập cài đặt Tổng quan

Thiết lập cài đặt tổng quan khá quan trọng, để các múi giờ và thông số hiển thị ngày tháng được gần gũi hơn với độc giả, từ đó tạo thiện cảm hơn với họ.

Để thực hiện thiết lập lại các thông số, bạn vào: Cài đặtTổng quan

Ở đây, bạn cần nhập và thay đổi đầy đủ các thông số cần thiết, sao cho nó quen thuộc và gần gũi nhất với độc giả là người Việt (đối tượng tôi hướng đến là người Việt, còn nếu bạn hướng đến đối tượng người nước nào đó thì tùy chọn các thông số phù hợp nha). Cụ thể như sau:

Tối ưu các thông số cần thiết cho một blog wordpress
  • Diaries Blog: Đặt tên cho blog của bạn. Ví dụ tôi đặt tên blog của tôi là Nguyễn Duy Đại
  • Khẩu hiệu của trang web: Ví dụ như: Cho đi là nhận lại, chia sẻ để thành công
  • Múi giờ: mặc định là UTC+0. Bạn hãy click vào và đổi sang UTC+7 để phù hợp với múi giờ Việt Nam nhé.
  • Định dạng ngày: hãy chọn kiểu ngày/tháng/năm. Ví dụ như nay là ngày 29/01/2020 thì bạn chọn tùy chọn 29/01/2020 nhé. Thường là vị trí thứ 4 ấy.
  • Thời gian: Tôi thích chọn kiểu thứ 2 như trong hình. Còn bạn chọn kiểu 1 hay kiểu 2 đều được, tôi không quan trọng cái này lắm.
  • Tuần bắt đầu vào: Cứ để như mặc định là Thứ Hai
  • Ngôn ngữ: chọn vi – Tiếng Việt nhé.

Xong rồi nhấn nút Lưu thay đổi. Vậy là các thiết lập của bạn đã được lưu rồi đấy.

3. Thiết lập hiển thị nội dung trang chủ

Mặc định khi tạo xong blog, wordpress sẽ lấy nội dung của một trang có tên là Home để hiển thị ra trang chủ. Nhìn nó sẽ như thế này:

Tối ưu các thông số cần thiết cho một blog wordpress

Vì thế, khi bạn viết một Bài viết mới và đăng lên, kiểm tra ngoài trang chủ của blog vẫn không thấy nó hiện ra. Bạn gãi đầu và thắc mắc: ủa kỳ, sao viết xong rồi, bấm đăng rồi mà không thấy nó đâu ???

Thực ra thì bài viết mới đã được đăng lên rồi, nhưng nó không được hiển thị ra trang chủ trên blog của bạn thôi. Lý do là vì cái thiết lập mặc định là nó sẽ đọc nội dung từ một Trang có tên là Home trong blog của bạn. Vì thế, bạn cần phải thay đổi thiết lập này.

Cách làm như sau: (nhớ đăng nhập quản trị blog rồi mới làm được nhé)

+ Bước 1: Bạn tìm tới Cài đặt Đọc

Tối ưu các thông số cần thiết cho một blog wordpress

+ Bước 2: Thay đổi các tùy chọn sau:

Ở phần Bố cục trang chủ, bạn check chọn: Bài viết mới nhất. Mặc định nó chọn là Một trang tĩnh. Điểm mấu chốt ở chỗ này đó.

Tối ưu các thông số cần thiết cho một blog wordpress

Ở mục Hiển thị nhiều nhấtDòng thông tin cho bài viết mới, bạn có thể để mặc định hoặc tăng con số này lên. Ví dụ tăng cái Hiển thị nhiều nhất lên 20. Còn cái dưới có thể chỉnh thành 5 hoặc 6 tùy bạn.

Ở mục For each post in a feed, include, bạn chọn: Tóm tắt

Tối ưu các thông số cần thiết cho một blog wordpress

Kéo xuống dưới chút, ở mục Bài viết liên quan, bạn chọn thêm cái: Sử dụng viền to và nổi bật hơn

Tối ưu các thông số cần thiết cho một blog wordpress

+ Bước 3: Bấm Lưu thay đổi để áp dụng.

Vậy là thiết lập xong phần hiển thị nội dung trang chủ. Bạn có thể ra trang chủ blog wordpress của mình rồi nhấn Enter để xem sự thay đổi nhé.

4. Thiết lập hiển thị thông tin cá nhân

Mặc định blog wordpress sẽ lấy Tên đăng nhập của bạn để hiển thị tên tác giả bài đăng. Cá nhân mình cảm thấy không được đẹp lắm nên mình thường đổi lại cái Tên cho đầy đủ dấu và có hình đại diện rồi mới cho hiển thị, như vậy sẽ chuyên nghiệp hơn.

Để thay đổi thông tin cá nhân, hãy thực hiện 2 bước sau đây:

❖ Bước 1: click vào biểu tượng người dùng ở góc trên bên phải (thường là hình này chưa có ảnh nha, tại hình dưới tôi đã đặt ảnh trước khi chụp nên bạn thấy nó có màu mè vậy đó).

Hướng dẫn thay đổi thông tin cá nhân blog wordpress

❖ Bước 2: Tại giao diện Hồ sơ cá nhân, bạn có thể thay đổi các thông tin theo ý thích rồi nhấn Lưu thông tin để cập nhật thay đổi.

Hướng dẫn thay đổi thông tin cá nhân blog wordpress

Vậy là tôi vừa hướng dẫn xong cho bạn tinh chỉnh 3 thông số cần thiết cần làm ngay cho tất cả các blog wordpress mới tạo. Hãy cố gắng dành chút thời gian để tối ưu những thứ mà tôi đã đề cập ở trên. Nó tuy nhỏ nhưng rất hữu ích và thể hiện sự chuyên nghiệp của bạn đối với độc giả.

Hãy đón xem bài hướng dẫn tiếp theo của tôi về blog wordpress nhé, còn rất nhiều thủ thuật mà tôi sẽ public dần dần để bạn có thể làm chủ blog wordpress và kiếm được tiền từ nó.

Xem toàn bộ các bài hướng dẫn liên quan đến blog wordpress của tôi tại:

https://duydai.net/wordpress/blog-wordpress

Nếu gặp khó khăn gì, hoặc có gì thắc mắc, đừng ngại inbox cho tôi qua facebook hoặc zalo để tôi hỗ trợ bạn nhé. Bộ nút liên hệ rất TO ở dưới màn hình đấy, bạn thấy nó rồi phải không.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here