Tại sao bạn nên bắt đầu làm Affiliate với blog wordpress

5
681
Hướng dẫn sử dụng wordpress blog để kiếm tiền online
Hướng dẫn sử dụng wordpress blog để kiếm tiền online
Hướng dẫn sử dụng wordpress blog để kiếm tiền online
Hướng dẫn sử dụng wordpress blog để kiếm tiền online

Một số người nói rằng, blog wordpress không hiệu quả hay thiếu chuyên nghiệp. Nhưng thực tế có đúng như vậy ? Hãy xem bài phân tích chi tiết của tôi về việc sử dụng blog wordpress để làm tiếp thị liên kết, bạn sẽ có câu trả lời. Tôi đã có hơn 5 năm kinh nghiệm với nền tảng này.

Hôm trước tôi có share bài viết về Series hướng dẫn sử dụng blog wordpress để kiếm tiền online trên một Group về Kiếm tiền online với Affiliate Marketing.

Nếu bạn muốn tham khảo Series hướng dẫn blog wordpress, hãy click vào đây để xem chi tiết.

Sở dĩ tôi viết bài đó vì tôi mong muốn những ACE newbie (người mới) biết thêm một công cụ để có thể đi theo hướng bền vững và được Accesstrade (viết tắt là AT) chấp nhận.

Sau khi public bài này lên Group thì được rất nhiều ACE đón nhận và bắt tay vào thực hành ngay. Tuy nhiên cũng có một số ý kiến trái chiều về việc có nên sử dụng wordpress blog để bắt đầu, hay so sánh giữa blog wordpress với blogspot của Google, hoặc cũng có ý kiến là KHÔNG NÊN vì làm không hiệu quả.

Hôm nay tôi sẽ chia sẻ những ý kiến của tôi dựa trên góc nhìn và trải nghiệm thực tế của cá nhân tôi (nó có thể đúng hoặc không đúng với ai đó, vì vậy hãy đọc và góp ý kiến, đừng gạch đá thắng thua).

Bài viết này gồm những ý chính sau (bài viết hơi dài, bạn ráng đọc hết nhé ):

1. Có nên sử dụng wordpress blog để bắt đầu làm Affiliate ?

WordPress blog là một trong những kênh free traffic yêu thích của dân làm SEO và kiếm tiền online, bên cạnh nhiều kênh free traffic khác như blogspot, youtube, facebook, forum, …

Ưu điển của kênh này là nó Miễn phí hoàn toàn (sử dụng tên miền dạng abc.wordpress.com), dễ sử dụng, hỗ trợ giao diện Tiếng Việt, thân thiện Google và khá dễ để SEO cho người không chuyên.

Bản thân tôi đã bắt đầu sử dụng blog wordpress từ năm 2014 với blog đầu tiên là nguyenduydai.wordpress.com. Đây là blog đầu tiên và cũng là blog mà tôi đầu tư nội dung nhiều nhất và có được thành quả đáng khích lệ nhất trong các kênh free traffic mà tôi đã triển khai.

Vì thế, series bài viết hướng dẫn sử dụng blog wordpress cũng như dùng blog wordpress để làm Affiliate xuất phát hoàn toàn từ những nhu cầu thực tế, trải nghiệm thực tế và đã có kết quả thực tế. Chứ không phải từ một câu chuyện hoang tưởng hay suy luận thiếu căn cứ mà tôi khuyên mọi người nên bắt đầu với nền tảng blog này.

Tôi đã dùng wordpress blog để viết bài chia sẻ về những thứ mình biết, và dựa vào chính những thứ này để thu hút người dùng (kéo traffic), sau đó tôi bắt đầu đăng ký tài khoản affiliate và viết bài thêm. Nhờ lượng traffic có sẵn, tôi dễ dàng đẩy TOP những bài viết có gắn link tiếp thị liên kết và thế là tôi có tiền.

Hiện tại blog của tôi vẫn đứng TOP khá nhiều từ khóa, mặc dù hơn 4 năm nay tôi chưa viết thêm bất cứ bài mới nào vì tôi tập trung vào viết nội dung cho website mới. Đây là những số liệu đối chứng, bạn có thể kiểm tra nếu muốn.

Hơn nữa, khi blog của tôi đã TOP tìm kiếm ở những từ khóa ngách mà tôi đi, tôi sẽ dùng blog này để đẩy backlink bổ trợ cho website chính (nếu ai làm SEO thì sẽ biết điều này). Vì thế, việc bạn bắt đầu với blog wordpress là hoàn toàn hợp lý, kể cả tính về lâu dài.

Với những người mới, chưa có thu nhập, chưa có kinh nghiệm và cũng chưa biết bắt đầu tư đâu, thì việc bắt đầu với một nền tảng miễn phí, có thể khai thác lâu dài là một lựa chọn không tồi. Chính từ những cái đơn giản, không tốn phí thế này mà bạn sẽ học hỏi thêm được rất nhiều thứ, từ đó có cái nhìn sâu sắc hơn về cách kiếm tiền từ tiếp thị liên kết cũng như có định hướng để khai thác những kênh có phí sau khi đã quen với công cụ này.

Tất nhiên, sau khi đã thành thạo blog wordpress, đã có kha khá bài viết và đã có thu nhập. Bạn nên suy nghĩ tới việc xây dựng cho mình một website riêng để phát triển lâu dài theo hướng chuyên nghiệp hơn.

2. Những ai nên bắt đầu với blog miễn phí

Chính câu hỏi này tạo nên những ý kiến trái chiều trong bài chia sẻ trước của tôi trên group về Series hướng dẫn dùng blog wordpress để làm tiếp thị liên kết.

Có lẽ bài viết đó tôi không nói rõ đối tượng nên bắt đầu với công cụ này, nên một số AE đã có kinh nghiệm marketing hoặc những AE đã có website riêng phản ứng và cho rằng không nên sử dụng công cụ này vì nó không hiệu quả, tốn thời gian.

Tôi không biết những AE đó đã dùng blog wordpress chưa và dùng được bao lâu rồi, cũng như đã thực sự đầu tư cho blog đến mức nào mà lại khẳng định rằng nó không hiệu quả.

Còn với tôi, là người trực tiếp sử dụng nó nhiều năm, đã có kết quả nhất định thì tôi mới dám khẳng định và dành cả tháng trời để viết hướng dẫn cách dùng chia sẻ cho ACE newbie.

Tôi tôn trọng ý kiến của mỗi người, bởi không có cái gì là trọn vẹn và chiều lòng được tất cả. Vì thế, nếu ai thấy phù hợp thì sử dụng. Đơn giản vậy thôi.

Quay lại vào vấn đề chính của điểm thứ 2 này, đối tượng mà tôi muốn hướng đến trong loạt series bài viết đó là những ACE newbie, những người mới bắt đầu tìm hiểu và tập tành kiếm tiền từ Affiliate nhưng không biết đi theo hướng nào để có thể làm lâu dài, tiết kiệm chi phí cũng như được Accesstrade chấp nhận khi xin duyệt chiến dịch thủ công.

Vì vậy, những AE đã có kinh nghiệm làm affiliate lâu năm, có website riêng, có thu nhập để đập tiền vào quảng cáo thì đừng mất công đọc làm gì cho tốn thời gian, bởi series này không phù hợp.

WordPress blog chỉ là kênh bắt đầu mà tôi gợi ý, vì nó miễn phí, dễ làm, có thể tận dụng lâu dài. Ngoài ra, bạn hãy khai thác thêm các kênh miễn phí khác như Youtube, Facebook, … đó là quyền của các bạn. Tôi không nói bạn chỉ được sử dụng blog wordpress mà không được sử dụng các kênh khác.

3. Giữa WordPress blog và Blogspot, nên chọn cái nào ?

Hôm trước có AE cmt nói rằng, nên sử dụng blogspot của google hơn là sử dụng wordpress blog. Câu trả lời là: chẳng cái nào đúng. Nó đúng phụ thuộc vào lựa chọn của từng người thôi.

WordPress là một nền tảng thiết kế website/blog cực kỳ được yêu thích trên toàn thế giới, và theo thống kê được chính wordpress công bố thì có tới 35% site trên toàn cầu sử dụng mã nguồn này. Một con số biết nói !

Vì sao người ta chọn wordpress nhiều như vậy, bởi nó nhẹ, dễ triển khai, dễ đóng gói và … rất nhiều cái dễ khác. Đặc biệt, nó được google đánh giá là mã nguồn thân thiện, dễ lên TOP nếu biết khai thác.

Còn blogspot thì sao? Nó là một trong những “đứa con” của google và tất nhiên nó sẽ được google ưu ái. Blogspot có độ tùy biến cao, cũng dễ sử dụng và cũng dễ lên TOP. Tôi không chê blogspot ở điểm gì cả, nhưng tôi lại chọn wordpress bởi tôi thích nó và tôi đã ăn nằm với nó vài năm nay.

Vì thế, để đưa ra lời khuyên nên chọn nền tảng nào trong 2 cái trên thì tôi sẽ không khuyên dựa theo chức năng mà tôi khuyên dựa vào cảm tính. Bạn thích cái nào và bạn có thể sử dụng nó tốt thì bạn chọn thôi.

Lựa chọn là của riêng mỗi người, nên đừng áp đặp việc phải chọn cá hay chọn canh !

4. Làm WordPress Blog có hiệu quả không hay chỉ là mơ hồ ?

Bài chia sẻ trước của tôi, có một bạn nói rằng: nhìn thấy cái tên miền kiểu wordpress.com là thấy không chuyên nghiệp rồi, chả ai thèm vào blog để đọc đâu.

Xin thưa rằng, bạn đã lấy suy nghĩ của mình để phán đoán cả thế giới.

Phần lớn người sử dụng internet là những người không rành về công nghệ, họ không phân biệt được đâu là tên miền chuyên nghiệp (bỏ tiền ra mua) hay đâu là tiền miền miễn phí, mà họ chỉ quan tâm nội dung bài viết mà họ đang tìm.

Ví dụ với blog nguyenduydai.wordpress.com của tôi. Tôi vẫn sử dụng tên miền miễn phí này từ 2014 đến nay và chưa bỏ 1 đồng nào để nâng cấp tên miền lên cả. Nhưng lượng đọc giả hàng tháng của tôi cũng vẫn rất đều đặn (vàn ngàn click vào đọc bài trên blog), mặc dù hơn 4 năm nay tôi không viết thêm bất cứ 1 bài viết mới nào khác.

Họ vẫn vào đọc, vẫn cảm ơn tôi vì đã giúp họ giải quyết vấn đề mà họ đang tìm.

Hãy nhìn những con số thống kê ở hình ảnh đi kèm, bạn sẽ thấy điều tôi nói là đúng hay sai !

Quay trở lại việc dùng blog wordpress để làm tiếp thị liên kết, một số người sẽ nghi ngờ rằng không có hiệu quả. Hiệu quả hay không nó phụ thuộc ở cách bạn triển khai nội dung, cách bạn nhắm đối tượng và chiến dịch bạn chạy.

Nếu bạn viết nội dung tốt, bạn chọn chiến dịch có nhu cầu cao và bạn điều hướng đúng đối tượng thì tỉ lệ chuyển đổi (ra đơn) vẫn không hề tồi.

Đây là một kênh free traffic, bạn sử dụng nó miễn phí, vì thế bạn đừng mong đòi hỏi quá nhiều, đừng so sánh nó với kênh có phí khác. Việc của bạn là tận dụng tối đa những gì mà wordpress blog cung cấp, biến nó thành lợi thế cho mình và dùng nó để kéo xèng về ví.

Đừng để ý ngoài kia nói gì, mà hãy xem mình có thể làm được gì. Thiên hạ có nói hay, nói tốt, nhưng họ không giúp bạn làm thì bạn cũng chỉ như một người bơ vơ giữa sa mạc rộng lớn, không biết hướng nào để mà đi.

5. Có nên bỏ thêm tiền để mua Tên miền trỏ về blog wordpress ?

Câu trả lời của tôi là KHÔNG. Nhưng nếu bạn dư tiền, muốn bỏ ra để nhìn cái blog chuyên nghiệp hơn, bạn có thể móc hầu bao để chi, tôi không có quyền cấm cản bất cứ ai cả.

Vì sao tôi khuyên bạn không nên bỏ tiền để mua tên miền riêng cho blog. Bởi theo tôi, đã tận dụng wordpress blog như một kênh free traffic thì hãy khai thác tối đa nó theo cách miễn phí mà bạn có thể làm. Sau khi đã có kinh nghiệm viết bài, kinh nghiệm sử dụng, kinh nghiệm đi link, kinh nghiệm kéo traffic, … thì bạn hãy nâng cấp mình lên bằng cách đầu tư vào xây dựng một website có phí trên nền tảng wordpress.

Lợi thế của bạn khi đi từ blog miễn phí đến website có phí là bạn đã rất quen với wordpress, nên khi xây dựng website là bạn biết sử dụng ngay, không cần mất nhiều thời gian để nhờ ai đó hướng dẫn giống như lúc mới bắt đầu.

Hơn nữa, blog wordpress sau khi xây dựng một thời gian, nó đã có chút “công lực”, lúc này bạn hãy tận dụng nó để đẩy backlink về website chính. Lợi cả đôi đường.

Đó chính là cách tôi làm bấy lâu nay, tận dụng những kênh free traffic để đẩy website chính. Trong đó tôi khai thác cả Youtube, Twitter, Facebook, …

Rồi, vậy là tôi vừa nói lên ý kiến của mình trên 5 yếu tố mà rất nhiều ACE đã thắc mắc bấy lâu nay, đặc biệt sau khi tôi chia sẻ bài viết về hướng dẫn dùng blog wordpress để bắt đầu làm tiếp thị liên kết.

Một lần nữa tôi khẳng định lại rằng, tôi tôn trọng ý kiến của tất cả mọi người và tôi mong AE hãy góp ý trên tình thần phát triển, hỗ trợ, hơn là việc ném đá hay chê bai.

Nếu bạn có thắc gì, hãy để lại ý kiến ở bên dưới, tôi sẽ trả lời đầy đủ cho bạn.

Đừng quên theo dõi những bài viết mới của tôi về blog wordpress và Affiliate nha.

5 COMMENTS

 1. Chào anh Đại
  Được biết anh qua nhóm AT và tôi cũng đã đọc bài này trên nhóm. Anh có thể chia sẻ thêm về công việc chính của anh hiện tại là gì không? Ngoài viết blog ra anh thường làm gì trong thời gian rảnh hay sở thích.

  • Chào bác,
   Bác lại vui tính quá. Ngoài viết lốc ra, em còn xem phim lúc rảnh bác ạ 🙂

 2. Dạ chào anh.
  Cho e hỏi là. E tính làm blog như anh hướng dẫn. Blog e dự tính viết bề review sản phẩm mẹ và bé mà e đag sử dụng.
  Mà như theo bào viết anh chia sẻ. thì a nói là wordpress có dung lượng thấp hạn chế chèn hình ảnh nhiều. Nhưng bài review phải có hình ảnh chứ a. vậy e nên làm ntn. em mua thêm dung lượng để viết hả anh.
  Em cám ơn anh ạ

  • Chào Nguyễn Thủy,
   Câu hỏi của bạn chính là đề tài mình sắp viết tới đây.
   Về cơ bản là thế này: Bạn sẽ sử dụng một trang web thứ 3, chuyên về chia sẻ ảnh. Bạn đăng ký tài khoản trên đó, rồi tải ảnh lên. Sau đó bạn lấy link và chèn vào ảnh vào blog.
   Như vậy thì blog của bạn sẽ không chịu thêm bất cứ dung lượng nào cả. Bạn có viết cả ngàn bài thì dung lượng cũng chẳng tăng đâu, vì chữ thì rất nhẹ.

   Chờ bài hướng dẫn đó của mình nhé. Cứ tập viết bài trên word trước đi, sau đó rồi đăng sau cũng được.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here