[WordPress] 8 lỗi sử dụng website cơ bản mà 70% người dùng mắc phải

0
319
Hướng dẫn sử dụng wordpress blog để kiếm tiền online
Hướng dẫn sử dụng wordpress blog để kiếm tiền online
Hướng dẫn sử dụng wordpress blog để kiếm tiền online
Hướng dẫn sử dụng wordpress blog để kiếm tiền online

Kinh doanh thời đại số không thể thiếu một website, đặc biệt khi việc làm web trở lên dễ dàng hơn bao giờ hết. Nếu bạn biết chút kỹ thuật cơ bản, bạn cũng có thể tự tay tạo cho mình một website để bán hàng. Còn nếu không, móc thêm chút hầu bao để thuê ai đó làm cho mình, giá cũng khá rẻ, chỉ từ 2 – 3 triệu là có một website tạm ổn để chạy rồi.

Việc làm website giờ không còn khó và cũng chẳng còn là thứ để bạn huênh hoang khoe với bạn bè rằng “tao có website bán hàng luôn đó”. Nếu như cách đây 4-5 năm, việc có một website bán hàng sẽ tạo ra một sự khác biệt đáng kể so với đối thủ của bạn, và chuyện có thêm khách hàng từ website cũng khá dễ với chi phí không cần nhiều.

Nhưng hiện nay thì lại là một câu chuyện hoàn toàn khác vì website đã trở lên phổ cập, dễ cài đặt, dễ sử dụng và cũng dễ đốt tiền. Tuy nhiên vẫn còn một bộ phận nào đó những người bán hàng chạy theo phong trào, thiết kế website cho có chứ không mang lại lợi ích gì nhiều cho công việc, hoặc nếu có chăng thì họ cũng đang bị lạc trong hố lầy của những mớ bòng bong những công nghệ mới, khiến việc sử dụng trở lên khó khăn nếu không nắm rõ về những thuật ngữ chuyên ngành.

Để giúp bạn dễ dàng trong việc sử dụng website, tôi đã dành nửa ngày để tổng hợp và chỉ ra những điểm mà bạn cần lưu ý khi sử dụng. Chắc chắn sau khi đọc bài viết này, bạn sẽ vỡ lẽ ra nhiều điều mà đúng ra nó rất cơ bản nhưng trước giờ mình làm sai hoặc tưởng mình làm đúng nhưng chưa hiểu nhiều.

Tôi sẽ hướng dẫn trên nền tảng wordpress, vì đây là nền tảng thiết kế website phổ biến nhất thế giới hiện nay. Và tôi cá là bạn cũng đang sử dụng website thiết kế bằng wordpress nhưng không biết đấy.

Nào, giờ hãy cùng tôi đi từng bước để xem mình đã làm đúng những gì, sai những gì, sau đó rút ra bài học cho lần sau làm chuẩn hơn nhé.

1. TIÊU ĐỀ BÀI VIẾT QUÁ DÀI HOẶC NỘI DUNG KHÔNG THỂ HIỆN ĐƯỢC ĐIỀU CẦN ĐỀ CẬP

Lỗi này nghe có vẻ khó hiểu nếu bạn không phải là dân chuyên, nhưng nó là lỗi mà rất rất nhiều người đang gặp phải.

Tại sao tiêu đề quá dài lại không tốt ? Và tiêu đề dài bao nhiêu thì tốt ? Viết thế nào để vừa dài hợp lệ, vừa có điểm nhấn ?

8 lỗi cơ bản hay gặp phải khi sử dụng wordpress

2 cái đầu tôi sẽ giúp bạn ngay đây, còn cái thứ 3 thì nó phụ thuộc vào tài năng dụng ngôn của bạn (tức khả năng viết), nên tôi chỉ có thể gợi ý chứ không có công thức nào đâu. À, tôi có một khuôn mẫu “193 tiêu đề quảng cáo tuyệt hay”, tôi nghĩ là nó sẽ giúp bạn nhiều thứ, chẳng cần phải suy nghĩ đau đầu, cứ vào đây bốc lấy cái tiêu đề nào nó phù hợp với nội dung bạn định viết rồi thêm từ khóa vào là dùng thôi.

Download 193 tiêu đề mẫu tại đây nhé.

Quay trở lại với 2 cái đầu tiên nào, tôi sẽ giải thích vì sao bạn cần phải thay đổi thói quen và viết thế nào cho đúng chuẩn.

Tại sao tiêu đề quá dài lại không tốt ? Và tiêu đề dài bao nhiêu thì tốt ?

Trước tiên tôi muốn nhấn mạnh một điều rằng, viết gì thì viết, phải cho khách hàng biết được cái mình định viết là gì, và diễn tả vừa đủ thôi để họ hiểu. Họ quan tâm thì họ sẽ nhấp vào bài viết để đọc chi tiết.

Còn về mặt kỹ thuật, một tiêu đề chuẩn thì nó không được quá ngắn cũng không nên quá dài. Tốt nhất nên là 40 – 60 ký tự (tính cả khoảng trắng). Vì sao ư ? Vì Google thích thế. Những tiêu đề dài quá 60 ký tự sẽ không thể hiển thị đầy đủ trong kết quả tìm kiếm của Google. Còn người dùng thì sao, họ rất bận rộn và không có thời gian để ngồi phán đoán xem phần còn thiếu không hiển thị ra là gì, họ sẽ bỏ qua kết quả tìm kiếm của bạn và nhấp vào những kết quả tìm kiếm mà họ thấy đầy đủ, xúc tích hơn. Vậy là bạn đã mất đi một khách hàng tiềm năng từ Google rồi đó.

8 lỗi cơ bản hay gặp phải khi sử dụng wordpress

Còn tiêu đề ngắn ư, nó chắc chắn hiển thị đầy đủ rồi, nhưng ngắn đồng nghĩa với việc chứa được ít ký tự, ít từ khóa, nếu tính về SEO (tối ưu hóa bộ máy tìm kiếm) thì điều này không thực sự tốt.

Chốt lại một câu cho vấn đề này: Tiêu đề bài viết cần phải dài từ 40 – 60 ký tự nhé.

À, tôi quên không dặn bạn, tiêu đề cần phải chứa từ khóa chính mà bạn muốn SEO, hoặc muốn khách hàng tìm kiếm tới. Hãy học cách viết tiêu đề cho thật hay nhưng vẫn đảm bảo yếu tố chuẩn SEO (chứa từ khóa, dài từ 40 – 60 ký tự), bạn sẽ có thêm được khách hàng tiềm năng từ sự chỉn chu này đó.

2. HÌNH ẢNH ĐĂNG LÊN QUÁ NẶNG HOẶC MỜ

Một bài viết đảm bảo yếu tố thu hút, nên có cả chữ và hình ảnh minh họa, giống như tôi đang viết bài hướng dẫn cho bạn vậy nè.

Nhưng khổ nỗi, rất nhiều người không hiểu kỹ thuật, chỉ biết đưa hình lên theo bản năng mà không biết cần đưa hình nào cho tốt, hình nào không nên đăng.

Tôi sẽ giải thích giúp bạn và cho bạn công cụ để hỗ trợ bạn làm việc này luôn.

Trước tiên, tôi giải thích lý do vì sao không nên đăng hình quá nặng hoặc mờ.

Chắc bạn biết, đăng bài lên website là cho ai đọc rồi chứ nhỉ, chắc chắn là cho khách hàng của mình rồi. Bạn nghĩ sao nếu khách hàng của mình xem phải hình ảnh mờ, nhỏ, không rõ nội dung trong hình, lúc đó khách hàng bực bội hay happy ? Cảm xúc của họ bị tụt xuống không ? Chắc chắn là có rồi đó, họ sẽ đánh giá sự thiếu chuyên nghiệp từ người quản lý website, đồng nghĩa với việc niềm tin của họ cũng sẽ giảm đối với thương hiệu của bạn.

Còn hình quá nặng ư, lỗi này có gì mà ảnh hưởng nhỉ ! Đáng lẽ hình ảnh nặng là càng nét, mà nét thì khách phải thích chứ ? Không không, hình ảnh nặng sẽ làm cho website của bạn tải (load) chậm, nếu khách hàng của bạn đang dùng 3G với tốc độ trung bình, hoặc internet chỗ họ truy cập không được nhanh, chắc chắn họ sẽ rất bực bội khi phải đợi website của bạn tải cả phút mới xong hết. Và phần lớn khách hàng sẽ thoát ra để tham khảo một website khác với nội dung tương tự, như vậy là bạn đã mất khách hàng rồi đó. Có đúng không nào !

8 lỗi cơ bản hay gặp phải khi sử dụng wordpress

Vậy cách khắc phục làm sao ? Dùng công cụ nào để làm được điều đó ?

Đừng vội, tôi sẽ chia sẻ cho bạn ngay đây…

Trước hết, bạn cần phải ghi chú lại cho tôi những kích thước ảnh này, đây là những kích thước ảnh mà tôi hay sử dụng để đăng lên website của mình, và nó mang đến cho khách hàng những trải nghiệm tốt:

+ Hình chữ nhật ngang: 1024x768px  hoặc 1280x720px

+ Hình chữ nhật đứng: 600x800px

+ Hình vuông: 800x800px hoặc 1000x1000px

Thế là đủ rồi, không cần lớn hơn đâu. Nếu ảnh của bạn lớn hơn kích thước này, hãy resize nó về kích thước trên nhé.

Vậy khi đã biết kích thước thì phải dùng công cụ nào để chỉnh sửa ! Đây là những công cụ mà tôi gợi ý cho bạn nhé.

+ Photoshop CS6: Mặc dù photoshop đã ra nhiều phiên bản mới hơn, nhưng với tôi thì bản CS6 này là quá đủ. Nó vừa đủ nhẹ để tôi không phải đợi khởi động lâu, và nó vừa đủ chức năng mà tôi cần dùng để chỉnh sửa cho những bức ảnh của mình.

Tất nhiên bạn cần phải biết chút về PTS mới có thể chỉnh sửa được nhé.

+ Fotor: Đây là một công cụ chỉnh sửa ảnh online khá ngon và dễ sử dụng. Tất nhiên nó miễn phí và bạn cần đăng ký 1 tài khoản free để sử dụng nó. Bạn hãy vào trang fotor.com để resize ảnh của mình về kích thước mong muốn, sau đó hãy đăng lên website nhé. Bạn cũng phải dành ít thời gian để mày mò sử dụng, vì giao diện nó là tiếng anh chứ không phải tiếng việt đâu.

+ Image Compress: Trang web nén ảnh tuyệt vời nhất mà tôi đang dùng để nén cho hầu hết các tấm ảnh của mình trước khi đăng lên website. Nó có thể giúp tôi nén được tới 90% dung lượng nhưng vẫn giữ được chất lượng ảnh ở mức tốt. Tôi rất hài lòng về khả năng nén ảnh của nó, cũng như độ dễ sử dụng. Chỉ việc kéo thả ảnh của mình vào vùng làm việc của Image Compress là nó sẽ tự động nén ảnh lại cho bạn, nén xong bạn download về là đăng thôi. Và đặc biệt, nó hỗ trợ cả tiếng việt đấy.

8 lỗi cơ bản hay gặp phải khi sử dụng wordpress

Đấy, tôi vừa chỉ ra cho bạn cái lỗi về hình ảnh mà rất nhiều người gặp phải, và cung cấp cả công cụ để bạn khắc phục lỗi luôn. Vậy nên hãy thực hành ngay nhé, đừng sau hôm nay còn mắc phải cái lỗi không đáng có này.

3. KHÔNG SỬA ĐƯỜNG DẪN ẢNH CHO CHUẨN TRƯỚC KHI ĐĂNG

Lỗi này tôi thấy nhiều này. Bạn biết vì sao mình hay bị lỗi này không ? Vì bạn hay lấy hình từ facebook hoặc zalo về đề đăng lên website, mà facebook và zalo thì nó tự động đặt lại tên ảnh theo một dãy ký tự ngẫu nhiên, nhìn vào tên ảnh này, bạn sẽ không biết nó là ảnh gì cả. Và tất nhiên Google cũng không hiểu được ảnh này, vì thế ảnh của bạn cũng khó mà lên TOP nếu SEO.

8 lỗi cơ bản hay gặp phải khi sử dụng wordpress

Hãy tạo thành thói quen sửa tên ảnh trước khi đăng lên website của mình. Và đây là những gợi ý của tôi cho bạn.

+ Đặt tên ảnh dạng: Tiếng Việt không dấu, có ký tự gạch ngang “-” thay thế khoảng trắng giữa các từ.

Ví dụ: tôi có ảnh được download từ trên Zalo về có tên “z1635004084500_8f255fa6d38a647e85fe9e42ef747797.jpg”, tôi sẽ đổi tên nó thành “mat-bang-can-ho-opal-boulevard-01.jpg” rồi tôi mới đăng lên web.

+ Tên ảnh nên chứa từ khóa: như bạn thấy ở trên, khi đổi tên tôi luôn chèn từ khóa vào tên của ảnh, mục đích để tấm ảnh này dễ lên TOP hơn so với ảnh mà không chưa từ khóa trong tên hình. Ở ví dụ trên, từ khóa của tôi chính là “mat bang can ho opal boulevard”.

Hãy tập thói quen này nhé. Nó rất tốt cho bạn lâu dài, không thừa một chút nào đâu !

4. LẠM DỤNG CHÈN QUÁ NHIỀU TAGS (TỪ KHÓA)

Cách đây vài năm, Google buông thả nên nhiều người tận dụng phần Tags trong bài viết để chèn rất rất nhiều từ khóa để mong bài viết của mình nhanh lên TOP.

8 lỗi cơ bản hay gặp phải khi sử dụng wordpress

Nhưng hiện nay, câu chuyện đó đã hoàn toàn thay đổi khi Google phát hiện ra sự lạm dụng này. Và với những SEOer chuyên nghiệp, họ khuyên nên tắt chế độ index cho Tags (từ khóa) để con bot Google tập trung vào nội dung trang chính hơn. Chính tôi cũng đang đi theo chuẩn mới này và tập trung tối ưu nội dung chứ hoàn toàn không dùng nhiều từ khóa để thêm trong phần Tags.

Thậm chí, nếu bạn vẫn cố tình lạm dụng Tags, website của bạn có thể bị Google phạt vì điều này, và tất nhiên là đã bị phạt rồi thì đừng mong lên TOP nữa nhé.

Lời khuyên của tôi dành cho bạn: chỉ nên thêm vài từ khóa chính (3 – 5 cụm từ) vào Tags, và từ khóa này phải liên quan đến nội dung bài viết của bạn. KHÔNG ĐƯỢC lạm dụng để chèn nhiều từ khóa vào Tags để tránh bị Google phạt.

5. BÀI VIẾT KHÔNG CÓ CHUYÊN MỤC RÕ RÀNG

Bạn cần bố cục nội dung bài viết theo từng chuyên mục (chuyên đề) rõ ràng để khách hàng tiện tìm kiếm khi tham khảo website của bạn.

Hãy để ý website của tôi, dù chưa có nhiều bài viết (vì tôi mới làm lại website này) nhưng tôi đã bố cục các chuyên mục rõ ràng và phân chia bài viết theo từng chuyên mục đó. Chắc chắn bạn sẽ dễ dàng để tham khảo nhiều nội dung khi ghé thăm website của tôi đúng không nào.

8 lỗi cơ bản hay gặp phải khi sử dụng wordpress

Giữ chân khách hàng càng lâu trên website của bạn thì bạn càng có cơ hội lên TOP google sớm nhé. Hãy nhớ điều này !

6. BÀI VIẾT THIẾU HÌNH ẢNH ĐẠI DIỆN

Hầu hết các bài viết (post) đều yêu cầu phải có ảnh đại diện (Featured Image).

8 lỗi cơ bản hay gặp phải khi sử dụng wordpress

Đừng quên thêm hình này nếu bạn muốn website của mình trở lên chuyên nghiệp hơn trong mắt khách hàng.

7. LẠM DỤNG QUÁ NHIỀU THẺ H1, H2, H3 TRONG BÀI VIẾT

Giống như với Tags tôi đã nêu ở trên, rất nhiều người vẫn đang lạm dụng các thẻ tiêu đề H1, H2, H3 để SEO cho bài viết.

Cách làm này giờ không còn hiệu quả nữa rồi mà nó đang tạo hiệu ứng ngược, cả về phía Google lẫn người dùng.

8 lỗi cơ bản hay gặp phải khi sử dụng wordpress

Chẳng ai muốn thấy một website quá nhiều chữ/cụm từ hiển thị với kích thước lớn mà nó không mang ý nghĩa gì nhiều ngoài việc người đăng muốn làm NỔI nó lên. Nếu bố trí hài hòa thì nhìn nó đẹp, có thiện cảm. Còn lạm dùng thì ôi giời ơi, nó như mớ bòng bong làm loạn mắt người dùng. Họ sẽ thấy rất khó chịu khi phải đọc tới những đoạn mà bạn chèn quá nhiều thẻ tiêu đề H1, H2, H3 vô nghĩa.

Ở phía Google, họ cũng cực ghét việc lạm dụng này. Và họ đã ra nhiều thuật toán để phạt những website lạm dụng thẻ H1, H2, H3 không đúng chuẩn.

Đừng để website của mình bị google liệt kê vào danh sách trải nghiệm xấu nhé. Vào thì dễ mà ra thì khó lắm đấy.

8. KHÔNG VIẾT LẠI TIÊU ĐỀ VÀ MÔ TẢ CHO CHUẨN SEO

Khi cài đặt website wordpress, người quản trị thường cài luôn plugin hỗ trợ SEO. Đây là việc tốt và nhất thiết phải làm. Nhưng không được ỷ lại vào nó mà bạn phải chủ động tùy biến nội dung nó sao cho vừa chuẩn SEO, vừa thu hút người dùng.

8 lỗi cơ bản hay gặp phải khi sử dụng wordpress

Cách tôi vẫn làm là tôi viết lại Tiêu đều, Mô tả và Thêm từ khóa cho chuẩn trước khi tôi xuất bản bài viết của mình.

+ Tiêu đề cần tuân thủ quy định dài 40 – 60 ký tự như tôi đã nói ở mục 1. Và nên chứa từ khóa để nhanh lên TOP hơn.

+ Mô tả cần viết sao cho hài hòa, cô đọng và kích thích người dùng nhấp vào để đọc thêm, nhưng phải chứa từ khóa chính để SEO được tốt.

+ Thêm từ khóa: một số plugin SEO cho phép bạn gõ thêm từ khóa mở rộng, ngoài từ khóa chính mà bạn đã thêm ở Tiêu đề và Mô tả. Hãy tận dụng nó để làm tăng điểm cho website của mình, nhưng đừng lạm dụng nhé. Thêm 3 – 5 từ khóa thôi là đủ rồi.

——————————-

Trên đây là 8 lỗi căn bản nhất khi đăng bài trên website làm bằng wordpress. Đúng ra tôi sẽ không viết bài này vì nó quá căn bản, nghĩ rằng ai cũng biết. Nhưng thực tế lại rất nhiều người mắc phải các lỗi ngớ ngẩn này.

Hi vọng sau khi đọc bài viết này, bạn sẽ cải thiện được kết quả thứ hạng của mình trên bảng tìm kiếm của Google. Hãy tự tin và chăm chỉ viết bài lên nào, rồi bạn sẽ nhận được kết quả xứng đáng thôi.

Good luck !

– Nguyễn Duy Đại –

//PS: Đừng ngại inbox cho tôi nếu bạn gặp khó khăn gì nhé. Tôi khá bận nhưng vẫn dành 30’ – 1 tiếng mỗi ngày để hỗ trợ những người đang gặp khó khăn trong quá trình vận hành website riêng trên nền tảng wordpress. Tất nhiên, tôi hỗ trợ FREE, bạn sẽ chẳng tốn 1 đồng nào vì sự trợ giúp đó cả.

Đây là 2 kênh liên hệ của tôi mà bạn có thể kết nối:

➱ Facebook: www.fb.com/duydai.hd

➱ Zalo: 094 9999 524

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here